Trang chủ

Giới thiệu công ty

Thùng carton

Hộp carton

Thùng carton in offset

Giấy bìa carton

Liên hệ

Cách tính diện tích thùng carton

5.0/5 (3 votes)

Bạn muốn biết cách tính diện tích thùng carton để biết chi phí khi vận chuyển hàng hóa là bao nhiêu? Cùng Hoàng Phúc Pack tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

Cách tính diện tích thùng carton

1. Công thức tính diện tích thùng carton

Có rất nhiều khách hàng gặp khó khăn trong việc cung cấp kích thước thùng carton và cách tính diện tích của thùng carton. Sau đây là công thức tính diện tích thùng hiện nay bạn có thể tham khảo.

1.1 Cách tính diện tích thùng carton thường

a) Thùng carton thường là gì?

Thùng carton thường (hay còn được gọi là thùng carton A1) là tên thân thuộc được các anh/chị trong nghề bao bì giấy hay sử dụng, loại thùng này được sử dụng phổ biến trong ngành thương mại điện tử, giao hàng nhanh, hay các sản phẩm có kích thước nhỏ như: sách, quần áo, giày dép…

b) Có 3 loại thùng thường sử dụng phổ biến

  • Loại 1 (hay còn gọi là thùng carton 30x20x20 cm): là loại thùng giấy carton loại nhỏ nhất dùng để đóng gói các mặt hàng nhỏ hay các tài liệu, sách có kích thước cỡ như khổ giấy A4.
  • Loại 2 (hay còn gọi là thùng carton 50x30x40 cm): là loại thùng giấy carton dùng rất nhiều trong việc đóng gói các mặt hàng của các cửa hàng kinh doanh online, các cửa hàng thời trang, quần áo, giày dép….
  • Loại 3 (thùng carton đi máy bay): loại thùng này được sử dụng để đóng gói hàng hóa vận chuyển bằng phương tiện máy bay. Kích thước thùng carton đi máy bay được các hãng hàng không quy định, gồm 2 kích thước phổ biến là 60x40x40 (đối với mặt hàng nhẹ) và 50x40x40 (đối với các mặt hàng có trọng lượng nặng tầm 20 – 30kg hoặc lớn hơn).

>> Bạn có thể xem thêm: 1 thùng giấy a4 nặng bao nhiêu kg?

c) Cách tính diện tích thùng carton

Để tính được diện tích của thùng carton chúng ta cần xác định cấu tạo thùng carton gồm bao nhiêu phần. Cấu tạo thùng carton gồm 3 phần nếu trải ra thành giấy carton như sau (xem chi tiết hình bên dưới)

  • 2 phần thân thùng: gồm 2 khung thân + 4 khung giấy gấp làm đáy trên và đáy dưới
  • 2 phần bên hông thùng: gồm 2 khung hông + 4 khung giấy gấp đáy trên và đáy dưới tương tự như phần thân
  • Phần nắp nối: là phần giấy để nối phần thân và phần hông lại với nhau thành khối hình vuông hay hình lập phương

 Vậy công thức tính diện tích thùng carton là (đơn vị tính là mm, quy cách phủ bì):

S = (((D+R))*2+50)*(R+C+30))/1000000 

Khi tổng chiều dài và chiều rộng của thùng nhỏ hơn 1000: (D+R)<1000

S = (((D+R))*2+100)*(R+C+30))/1000000 

Khi tổng chiều dài và chiều rộng của thùng nhỏ hơn 1000: (D+R)>=1000

 Trong đó :

 S: diện tích của thùng

 D: Chiều dài của thùng

 R: Chiều rộng của thùng

 C: Chiều cao của thùng

 50/100: chính là phần nắp nối để dán hoặc phấm ghim 2 phần thân và hông thùng lại với nhau

 30: là kích thước phần cắt dự phòng để tề biên cho mép giấy thẳng mà nhà cung cấp quy định

 (D+R)* 2: kích thước khổ giấy

1.2  Cách tính diện tích thùng âm dương

Thùng âm dương là có cấu tạo gồm 2 phần là: phần nắp trên (phần dương) và phần nắp dưới (phần âm). Phần nắp dương thường bao phủ bên ngoài phần nắp âm. Thùng âm dương hay còn gọi với tên gọi phổ biến là thùng nắp rời.

 

Loại thùng được sử dụng phổ biến trong việc đóng gói các sản phẩm có đặc thù riêng (diện tích lớn nhưng chiều cao vô cùng nhỏ), phù hợp với các mặt hàng nặng trong ngành nội thất, điện tử… với các sản phẩm là: mặt bàn, tấm gương….

Công thức tính diện tích thùng âm dương

Thùng âm dương có 2 phần: Phần nắp và phần đáy. Sau đây là công thức tính từng phần cụ thể ( đơn vị tính là mm, quy cách phủ bì):

1. Diện tích đáy S = (D+2C+30)*(R+2C+30)

 Trong đó:

 D: Chiều dài thùng

 R: Chiều rộng thùng

 C: Chiều cao thùng

 30: là kích thước phần cắt dự phòng để tề biên cho mép giấy thẳng mà nhà cung cấp quy định

2. Diện tích nắp: S = ((D+10)+ (C+10)*2+30)*((R+10)+(C+10)*2+30)

 Trong đó:

 D: Chiều dài thùng

 R: Chiều rộng thùng

 C: Chiều cao thùng

 30: là kích thước phần cắt dự phòng để tề biên cho mép giấy thẳng mà nhà cung cấp quy định

 10: là phần dư ra để nắp có thể đậy vừa đáy mà không bị cấn (dư) thùng nếu bằng kích thước của đáy.


Nếu bạn là người mua thùng carton nắp rời hãy chú ý công thức tính diện tích trên để có những chiến lược kinh doanh cũng như những chính sách chọn lựa chất liệu phù hợp nhất đối với sản phẩm của mình nhé.

2. Trọng lượng thùng carton được tính như thế nào?

Cách tính trọng lượng thùng carton (hay còn gọi là cách tính khối lượng thùng carton) luôn là câu hỏi được các chủ doanh nghiệp, cửa hàng quan tâm. Và sau đây là công thức tính trọng lượng cụ thể: 

CÔNG THỨC TÍNH TRỌNG LƯỢNG THÙNG CARTON:

V = (D x R x C)/ 5000 

 Trong đó:

 D: Chiều dài thùng

 R: Chiều rộng thùng

 C: Chiều cao thùng

 5000 là quy chuẩn cố định được quy ước theo chuẩn của ngành vận chuyển, có thể là 3000, 5000 hoặc 6000…tùy vào hình thức vận chuyển khác nhau

 Lưu ý: Đơn vị đo là cm, kích thước thùng carton tính phủ bì. Công thức tính trên được áp dụng chung cho cả ngành vận chuyển hàng hóa ở việt nam. 

 Ngoài ra đối với hàng hóa cồng kềnh, cách tính khối lượng hàng cồng kềnh cũng sẽ được thực hiện tương tự theo công thức trên

2.1 Đối với vận chuyển bằng đường bộ

Cách tính khối lượng của thùng carton như sau:

Vận chuyển nội địa: V= D x R x C (cm)/3000

Vận chuyển quốc tế: V= D x R x C (cm)/5000

Trong đó: D, R, C là chiều dài, chiều rộng, chiều cao là các đơn vị thể tích đo được của thùng carton, các số 3000, 5000 là các số cố định được quy ước của ngành vận chuyển đường bộ

2.2 Đối với vận chuyển bằng đường hàng không

Cách tính khối lượng của thùng carton vận chuyển đường hàng không như sau:

Vận chuyển nội địa: V= D x R x C (cm)/6000

Vận chuyển quốc tế: V= D x R x C (cm)/5000

Trong đó: tương tự thì D, R, C là chiều dài, chiều rộng, chiều cao là các đơn vị thể tích đo được của thùng carton, các số 6000, 5000 là các số cố định được quy ước của ngành vận chuyển đường bộ

2.3 Các lưu ý về tính trọng lượng của thùng carton dành cho chủ cửa hàng kinh doanh

Các chủ cửa hàng kinh doanh cần lưu ý thêm, hiện nay đối với một thùng hàng bất kỳ, các đơn vị vận chuyển vẫn sẽ tính kích thước nhưng sẽ cân kg thêm để sau đó cùng quy đổi 2 cách tính trên (vừa cân kg, vừa tính) thành đơn vị KG để chọn kết quả nào lớn hơn tính phí vận chuyển.

Ví dụ 1: 1 thùng hàng hóa của bạn cân nặng 15kg, được đóng trong thùng carton kích thước là 50*50*50cm. Như vậy từ kích thước này được tính theo công thức trên thì:

V= (Dài x rộng x cao)/ 5000 = 25.

Vì thùng hàng nặng 15kg < 25 nên thùng hàng này sẽ được tính phí dựa trên 25kg.

 Ví dụ 2: 1 thùng hàng nặng 15kg, được đóng trong thùng carton kích thước là 20*30*40cm, như vậy từ kích thước này được tính theo công trên là:

V= (Dài x rộng x cao)/5000 = 4.8.

Vì thùng hàng nặng 15kg > 4.8 nên thùng hàng này sẽ được tính phí dựa trên 15kg.

>> Quý khách xem thêm: Thùng carton 3 lớp

3. Độ nén thùng carton là gì?

Độ nén thùng carton là khả năng chịu lực của thùng khi xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Vì vậy nếu là các đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa thường xuyên hay chuyên xuất khẩu số lượng hàng lớn thì các khách hàng luôn quan tâm đến cách đo độ nén của thùng carton như thế nào xác định được khả năng chịu lực của thùng, đảm bảo chất lượng hàng hóa xuyên suốt trong quá trình vận chuyển tranh bị hư hỏng.

>> Cách tính độ nén thùng carton như thế nào?

Để tính được độ nén của thùng carton không hề dễ dàng, phải trải qua các phương pháp thí nghiệm trực tiếp trên mẫu thùng carton bằng hệ thống máy móc công nghệ cao và đội ngũ kỹ sư nghiên cứu, phân tích chuyên nghiệp.

Vì thế nếu bạn muốn xác định được độ nén của thùng carton là bao nhiêu thì có thể gửi mẫu thùng carton về các trung tâm chuyên nghiên cứu và phân tích để có đáp án chính xác nhất.

Theo nghiên cứu của TCVN 6896: 2001 thì độ nén là tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton vô cùng quan trọng, có độ dày trong khoảng từ 0,28mm đến 0,51mm. Đối với các thùng carton có độ dày dưới 0,18mm có thể áp dụng nhưng độ tin cậy về chất lượng thấp, chất lượng hàng hóa sẽ không đảm bảo

4. Cách tính giá thùng carton khi vận chuyển được tính như thế nào?

Hiện nay, băn khoăn lớn nhất của các khách hàng khi mua thùng carton thường là giá cả và chất lượng của thùng. Đâu là một cách tính giá thùng carton chính xác nhất cho bạn gửi hàng?

Chất lượng và giá cả thùng carton phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí nhưng có 3 tiêu chí chủ yếu quyết định đến giá cả và chất lượng của thùng carton như sau:

4.1 Diện tích giấy sử dụng

Nếu sản phẩm của bạn sử dụng diện tích giấy càng nhiều thì chi phí càng cao và ngược lại. Công thức tính diện tích giấy là (đơn vị tính là cm):

CÔNG THỨC TÍNH DIỆN TÍCH GIẤY
Nếu: (D + R) < 120cm, S =  ((D + R) x 2 + 5)x(R + C + 3)/10000

Nếu: (D + R) > 120cm, S = ((D + R) x 2 + 10)x(R + C + 3)/10000

 Trong đó: 

 S: diện tích của thùng

 D: Chiều dài của thùng

 R: Chiều rộng của thùng

 C: Chiều cao của thùng

 5/10: chính là phần nắp nối để dán hoặc phấm ghim 2 phần thân và hông thùng lại với nhau

 3: là kích thước phần cắt dự phòng để tề biên cho mép giấy thẳng mà nhà cung cấp quy định

 (D+R)* 2: kích thước khổ giấy

4.2 Màu sắc, công nghệ in

Thông thường mỗi một loại màu trong in ấn thường tốn một trục in khác nhau, nên bạn muốn in bao nhiêu màu thì chi phí tương ứng sẽ khác nhau. 

Đặc biệt, công nghệ in cũng quyết định đến chất lượng sản phẩm, công nghệ in flexo thường đơn giản và chất lượng in của thùng cũng bình thường, khác hoàn toàn lại với công nghệ in offset, chất lượng màu sắc đẹp hơn, sắc xảo nên dễ gây thiện cảm của khách hàng đối với sản phẩm.

4.3 Kết cấu thùng carton

Tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng cũng như trọng lượng của hàng hóa là nặng hay nhẹ thì khách hàng chọn các chất liệu thùng carton khác nhau như 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp. Định lượng giấy trên mỗi lớp khác nhau nên sẽ có giá khác nhau

Vậy giá thùng carton = (Diện tích giấy sử dụng x giá giấy/kg) + chi phí công nghệ in + chi phí kết cấu thùng

Tùy vào nhu cầu của khách hàng, giá của thùng carton khác nhau, nếu in số lượng càng nhiều thì chi phí càng rẻ.

Ví dụ về cách tính giá thùng carton 5 lớp

(Lưu ý giá này chỉ mang tính chất tham khảo và mô tả giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính giá thùng carton. Bạn phải dựa vào giá thực tế của thị trường để áp dụng vào công thức này để có giá chính xác nhé)

Cách tính giá thùng carton 5 lớp với kích thước là 60 x 40 x 20 (cm). Giá giấy thùng carton 5 lớp giả sử là 10.000VNĐ/1kg. Công nghệ in flexo thường một màu, trục in có giá là 100.000VNĐ/1 trục)

Vậy giá thùng carton 5 lớp được tính như sau: 

  • S = ((60 + 40) x 2 + 5) x (40 + 20 + 3))/10000 = 1.29 cm/1thùng
  • Tiền giấy: 1.29cm x 10.000 = 12.915VNĐ/ 1 thùng x 100 cái thùng = 1.200.915vnđ
  • Công nghệ in là: 100.000vnđ

Giá thùng carton 5 lớp trên đơn hàng 100 cái là: 1.200.915 + 100.000 = 1.300.915vnđ

Hy vọng với bài chia sẻ này, các bạn đã hiểu thêm về tổng quan cũng như cách tính giá thùng carton, cách tính trọng lượng thùng carton cũng như những lưu ý về độ nén của thùng carton.

Nhất là đối với các chủ cửa hàng kinh doanh có thể tính thêm được chi phí và lựa chọn cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

>> Bạn có thể tìm hiểu: Công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM