Trang chủ

Giới thiệu công ty

Thùng carton

Hộp carton

Thùng carton in offset

Giấy bìa carton

Liên hệ

Bao bì hàng hóa là gì? Chức năng, phân loại và cách đóng gói

0/5 (0 votes)

Bài viết sau đây Hoàng Phúc Pack sẽ giới thiệu cặn sẽ về tất cả kiến thức về bao bì hàng hóa. Chúng ta sẽ được biết cách phân loại, chức năng và cách đóng gói bao bì hàng hóa chính xác nhất.

Tất tần tật về bao bì hàng hóa

1. Bao bì hàng hóa là gì?

2. Chức năng bao bì hàng hóa

Có 4 chức năng chính của bao bì hàng hóa: chức năng chứa đựng, phân loại; chức năng bảo vệ; chức năng truyền thông; chức năng hỗ trợ tiêu dùng.

2.1. Chức năng chứa đựng, phân loại sản phẩm

Chức năng đầu tiên của bao bì hàng hóa đó chính là chức năng phân loại sản phẩm. Để thuận tiện hơn trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển hoặc tồn kho, người ta đóng gói hàng hóa vào các thùng, các hộp sau đó đánh dấu. Việc làm này giúp quy hoạch những sản phẩm cùng loại về một chỗ, dễ dàng quản lý và tạo thêm không gian lưu trữ.

Nếu không có các hộp, các thùng đó, hàng hóa sẽ bị chất thành núi, hàng bên trên đè lên hàng bên dưới, lẫn lộn trong kho chứa, gây khó khăn cho người vận chuyển và người trông kho khi cần lấy hàng. Chưa kể, công tác bảo quản cũng không hề hiệu quả.

Một số loại bao bì thuộc chức năng này gồm: thùng carton, thùng gỗ, hộp nhựa,...

2.2. Chức năng bảo vệ, bảo quản sản phẩm

Chức năng tiếp theo liên quan đến bảo vệ và bảo quản sản phẩm. Như bạn đã biết, quá trình vận chuyển đường xá xa xôi, hàng hóa bị nâng lên hạ xuống nhiều lần, khả năng hư tổn và thiệt hại trong quá trình này tương đối lớn. Vậy nên, có một số loại bao bì đặc thù được tạo ra để hỗ trợ bảo vệ sản phẩm ví dụ như các mút xốp, túi bong bóng dùng để chống sốc…


Cũng trong quá trình vận chuyển và lưu kho, một số sản phẩm khác không được phép tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khí ẩm, mốc,... Điều kiện thời tiết, nhiệt độ không lý tưởng có thể khiến sản phẩm chưa đến tay người tiêu dùng đã không thể sử dụng được, thiệt hại to lớn cho nhà sản xuất. Vậy nên, lựa chọn vật liệu làm bao bì hỗ trợ phần nào trong việc bảo quản sản phẩm trở thành việc làm quan trọng. Những loại bao bì đáp ứng chức năng bảo quản là: lọ, hộp thủy tinh, thùng carton, thùng nhựa, hộp gỗ,...

2.3. Chức năng truyền thông, quảng bá sản phẩm

Truyền thông bằng bao bì sản phẩm phát triển đến mức nó có thể được tách ra thành một ngành đào tạo riêng. Một bao bì tốt sẽ có khả năng thu hút, đầy đủ thông tin, dễ dàng truyền tải và tạo sự hứng thú, quan tâm của khách hàng cho sản phẩm. 

2.4. Chức năng hỗ trợ tiêu dùng

Chức năng này còn khá mới mẻ, chưa được tận dụng triệt để vào mọi loại bao bì. Nhưng thông qua cách con người nói về môi trường, quan tâm đến môi trường, những nhà sản xuất có thể giành một chút ưu thế cạnh tranh của mình nếu biết tạo ra cho chiếc bao bì của mình một sứ mệnh mới. Ví dụ như nó có thể được tái chế hoặc làm từ chất liệu dễ dàng phân hủy… Những ý tưởng này góp phần xây dựng lòng trung thành và giữ chân khách hàng vô cùng hiệu quả.

Chức năng bảo vệ, bảo quản của bao bì sản phẩm

3. 5 cách phân loại bao bì hoàng hóa

3.1. Phân loại theo công dụng

 • Bao bì trong: Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, vai trò chủ yếu là quảng bá, nhận diện và tiêu dùng.

 • Bao bì ngoài: Tác dụng chính là để bảo vệ và quản lý số lượng sản phẩm đến với nhà phân phối và người tiêu dùng.

3.2. Theo số lần sử dụng

 • Bao bì dùng 1 lần: chỉ phục vụ cho 1 lần luân chuyển sản phẩm, giá của bao bì tính kèm sản phẩm. Các bao bì dùng gồm lần gồm: thùng carton, túi nilon,...

 • Bao bì dùng nhiều lần: có thể tái sử dụng bao bì, giá trị khấu hao của nó tính vào giá trị sản phẩm. Các bao bì dùng nhiều lần làm từ chất liệu: kim loại, chất dẻo, gỗ, thủy tinh,...

3.3. Theo độ cứng, độ chịu nén

 • Bao bì cứng: khả năng chịu tác động cơ học tuyệt vời, giúp giữ nguyên hình dạng khi chứa đựng, xếp dỡ, vận chuyển.

 • Bao bì nửa cứng: có khả năng chịu lực nhất định nhưng bị giới hạn.

 • Bao bì mềm: dễ biến dạng, phù hợp để đựng các sản phẩm dạng hạt, bột sẽ không bị ảnh hưởng cơ học lên sản phẩm, chủ yếu để tiết kiệm không gian chứa đồ.

3.4. Theo mức độ chuyên môn hóa

 • Bao bì thông dụng: đóng gói đa dạng các loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau

 • Bao bì chuyên dùng: chỉ chứa được 1 hoặc 1 vài sản phẩm nhất định ví dụ như: chất khí, chất độc hại, hóa chất, gas…

3.5. Theo vật liệu chế tạo

Các vật liệu chế tạo bao bì khá đa dạng gồm:

 • Gỗ

 • Kim loại

 • Hàng dệt may

 • Giấy

 • Carton

 • Thủy tinh

 • Nilon

Chức năng truyền thông quảng cáo của bao bì hàng hóa

4. 5 cách đóng gói hàng hóa phổ biến

4.1. Đóng gói đơn vị

Đóng gói đơn vị là cách đóng gói sản phẩm theo đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Khi lựa chọn bao bì phải phù hợp với hàng hòa, nó sẽ đi theo hàng hóa trong một khoảng thời gian dài. Trê bao bì kèm mã vạch, thời gian sử dụng và các thông tin về hàng hóa.

4.2. Đóng gói theo nhóm - bulking packaging

Đóng gói theo nhóm để tập hợp hàng hóa theo đơn vị mua của nhà bán lẻ, nhà phân phối. Nó để chứa sản phẩm hoặc chứa các đóng gói đơn vị bằng thùng giấy, thùng carton rồi tập hợp trên pallet.

4.3. Đóng gói theo nhóm - group packaging

Kiện hàng pallet được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code - số seri hàng hóa được vận chuyển bằng container. Việc đóng gói này giúp xác định số lượng thùng/hộp carton của một lô hàng dễ dàng hơn, thuận tiện quản lý hạn sử dụng và số lượng.

4.4. Đóng hàng trong kho - warehouse packaging

Sản phẩm được lưu trữ trên giá đỡ, kệ theo quy tắc, thùng to đặt dưới, thùng bé đặt trên. Kho đóng gói cần được đóng mở thường xuyên, tuân thủ quy định tránh ẩm mốc, côn trùng và ô nhiễm từ bên ngoài.

4.5. Đóng gói bao bì vận chuyển

Bao bì sẽ dựa vào tuyến đường vận chuyển, phương tiện vận chuyển, thời gian xếp dỡ, khí hậu, môi trường ở khu vực liên quan để xác định phương án bao gói phù hợp. Đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ chỉ tiêu quốc tố ISO, Uỷ ban kỹ thuật 122 và WPO - Tổ chức bao bì thế giới.

Chức năng tiêu dùng, tái chế của bao bì đóng góiTóm lại, trên đây là tất cả những thông tin liên quan, chi tiết về bao bì hàng hóa mà bạn có thể cần. Tìm hiểu thêm kiến thức, tin tức mới nhất về bao bì sản phẩm tại website của Hoàng Phúc Pack, đừng quên bạn có thể đặt mua, thiết kế thùng/hộp carton đạt chuẩn, chất lượng tốt mà giá thành rẻ ở Hoàng Phúc nhé!