Trang chủ

Giới thiệu công ty

Thùng carton

Hộp carton

Thùng carton in offset

Giấy bìa carton

Liên hệ

Phân loại hình thức chuyển phát phổ biến ở Việt Nam

0/5 (0 votes)

Có nhiều cách phân loại hình thức chuyển phát, bài viết này Hoàng Phúc Pack sẽ chỉ ra 2 cách phân loại phổ biến nhất. Trong 2 cách đó lại có những hình thức nhỏ hơn, bạn hãy đọc kỹ và nắm bắt thông tin quan trọng.

Phân loại hình thức chuyển phát ở Việt Nam

1. Phân loại hình thức chuyển phát theo người gửi - nhận

2. Phân loại hình thức chuyển phát theo đích đến

Cách phân loại hình thức chuyển phát theo đích đến được chia làm 2 loại nhỏ hơn là: trong nước và nước ngoài trong đó:

 • Hình thức chuyển phát trong nước: Là hàng hóa/bưu kiện đến địa chỉ người nhận TRONG lãnh thổ Việt Nam.

 • Hình thức chuyển phát nước ngoài: Là hàng hóa/bưu kiện đến địa chỉ người nhận ở NGOÀI lãnh thổ Việt Nam.

Chuyể phát nhanh nội địa và nước ngoài

2.1. Hình thức chuyển phát trong nước

Hình thức chuyển phát trong nước lại được chia thành 5 loại phổ biến sau: Chuyển phát thường, Chuyển phát nhanh EMS, Logistics Eco, Gửi bưu kiện trong nước, Dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ.

 • Chuyển phát thường

Chuyển phát thường là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm thông qua mạng bưu chính công cộng (bưu điện). Hệ thống bưu điện được cung cấp rộng rãi trên phạm vi toàn quốc, nên bất cứ ai cũng có thể tiếp cận sử dụng.


Tuy nhiên, hàng hóa sử dụng hình thức chuyển phát thường sẽ bị giới hạn về khối lượng, kích thước. Bạn cần tìm hiểu về các yêu cầu, quy định vận chuyển hàng của bưu điện trước khi lựa chọn phương thức này. Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến tay người nhận thông các các phương thức đường bộ, đường biển đến đường hàng không.

 • Chuyển phát nhanh EMS

Chuyển phát nhanh EMS là hình thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cho phép tất cả mọi người có thể gửi hàng hóa một cách dễ dàng. Các mặt hàng được phép gửi là tài liệu, hàng hóa quan trọng, có giá trị, thư từ, và các mặt hàng có tính cấp bách.


Phương tiện vận chuyển hàng hóa của hình thức này vô cùng đa dạng ví dụ như: xe máy, xe tải nhỏ, xe khách, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy… Tùy thuộc vào khoảng cách địa lý và khối lượng của hàng hóa mà các đơn vị vận chuyển sẽ lựa chọn phương tiện vận tải phù hợp.

 • Logistics Eco

Logistics Eco hay bưu chính ủy thác là hình thức chuyển phát nhanh được áp dụng cho mặt hàng đặc thù có khối lượng và kích thước lớn nhập khẩu từ nước ngoài. Hàng hóa gửi bằng Logistic Eco sẽ được gắn thêm số hiệu dễ dàng theo dõi, định vị trong quá trình vận chuyển. Hiện nay, hình thức Logistics Eco đã có mặt rộng rãi trên cả nước, khách hàng có thể dễ dàng chọn và sử dụng loại hình chuyển phát tiện lợi này.

 • Gửi bưu kiện trong nước

Gửi bưu kiện trong nước là hình thức chuyển phát bưu kiện, tài liệu có khối lượng tối đa là 30kg, kích thước chiều dài không vượt quá 1,5m. Đơn hàng khi vận chuyển sẽ được cấp số, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng theo dõi hành trình di chuyển và tình trạng đơn hàng. Thời gian bưu kiện đến tay người nhận không quá 6 ngày.

 • Dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ

Hình thức chuyển phát thu tiền hộ (Ship COD) là loại hình phổ biến ở Việt Nam. Hiểu đơn giản là người bán hàng sẽ gửi đơn hàng cho đơn vị vận chuyển, đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng cho người mua. Sau khi nhận và kiểm tra hàng, người mua thanh toán cho nhân viên giao nhận. Số tiền này sẽ được gửi lại người bán sau khi đã trừ đi cước phí vận chuyển.


Hình thức ship COD mang đến nhiều lợi ích cho cả người mua lẫn người bán. Với người mua, họ sẽ yên tâm trả tiền hơn sau khi được cầm hàng trên tay, hạn chế tối đa tình trạng bị lừa. Còn người bán thì không cần đến tận nơi để thu tiền nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

2.2. Hình thức chuyển phát quốc tế

 • Giao hàng qua đường biển

Hàng hóa quốc tế được vận chuyển đường biển là hình thức giao hàng quốc tế thông dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của nó là vận chuyển được các đơn hàng khối lượng lớn, đa dạng mặt hàng khác nhau. Nhược điểm là thời gian giao hàng lâu, chỉ phù hợp cho những trường hợp không gấp.

 • Giao hàng qua đường bộ

Giao hàng hóa quốc tế được vận chuyển qua đường bộ chỉ áp dụng cho các nước có biên giới giáp với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia. Ưu điểm của nó là linh hoạt thời gian, thủ tục đơn giản và cước phí rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp còn lại. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không vận chuyển được các sản phẩm khối lượng lớn cùng một lúc. 

 • Giao hàng qua đường hàng không

Giao hàng quốc tế bằng đường hàng không được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, linh hoạt và nhanh chóng, tối ưu thời gian nhận hàng. Máy bay có thể chở được khối lượng hàng hóa lớn, tiếp cận được nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng rất an toàn, ít xảy ra sự cố. Nhược điểm của hình thức chuyển phát này là cước phí đắt đỏ, cân nhắc về vấn đề này trước khi sử dụng dịch vụ.

3. Các doanh nghiệp chuyển phát uy tín

3.1. Giao Hàng Nhanh - GHN

Giao Hàng Nhanh - GHN là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về dịch vụ chuyển phát nhanh. Thành lập từ năm 2012, công ty hoạt động trên cả 2 nền tảng trực tuyến và ngoại tuyến. Các dịch vụ được GHN cung cấp gồm:

 • Chuyển phát nhanh

 • Logistics

 • Phân phối hàng hóa

Ưu điểm: 

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuẩn 5 sao. Miễn phí cước gọi tư vấn với tổng đài.

 • Có 859 bưu cục trên toàn quốc, mật độ phủ sóng cao.

 • Phản hồi email khiếu lại, thắc mắc trong vòng 24h.

 • Tạo đơn hàng đa dạng qua app, website và cổng kết nối API.

 • Thanh toán và đối soát tiền thu hộ cố định vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần qua tài khoản Ngân hàng, hạn mức tối đa là 50 triệu đồng.

Giao Hàng Nhanh - GHN

3.2. Best Express

Best Express là một công ty chuyển phát nhanh lớn tại Trung Quốc. Thành lập từ năm 2007, công ty chuyên dịch vụ chuyển phát hàng hóa, tài liệu và sản phẩm của khách trong và ngoài Trung Quốc. Best Express hiện có mặt tại hơn 200 quốc gia cùng mạng lưới giao hàng rộng khắp. Công ty đã và đang đầu tư phát triển và ứng dụng công nghệ để cải thiện quy trình đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ưu điểm:

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình nhận trả hàng tận nơi dù chỉ có 1 đơn hàng duy nhất.

 • Niêm yết phí ship đồng giá toàn quốc (tính theo khối lượng đơn hàng).

 • Tổng đài 24/24 giải đáp thắc mắc và khiếu nại.

 • Có nhân viên sale khu vực liên hệ để hỗ trợ trong lần đầu sử dụng dịch vụ.

Best Express

3.3. Giao Hàng Tiết Kiệm - GHTK

Giao Hàng Tiết Kiệm - GHTK là một trong những công ty có mức độ nhận diện thành công ở VN. Ra mắt vào năm 2007, công ty đã và đang cung cấp các dịch vụ như: giao nhanh 24h, giao hàng tiết kiệm, giao hàng ship COD. Hiện nay, GHTK đã phát triển mạng lưới vận chuyển với 18.000 điểm gửi hàng, 1.300 đối tác vận chuyển, nỗ lực đem đến dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất và giá ưu đãi nhất cho khách hàng.

Ưu điểm:

 • Phí giao hàng thấp, phù hợp với các nhà bán lẻ vừa và nhỏ.

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng, tận nơi, làm việc cả buổi tối.

 • Dễ dàng đặt và theo dõi trên cả máy tính và điện thoại.

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo và linh hoạt.

 • Ứng dụng và website thân thiện, dễ sử dụng, dễ cập nhật và theo dõi đơn hàng.

 • Thanh toán và đối soát tiền thu hộ cố định 3 lần/tuần.

Giao hàng tiết kiệm - GHTK

Trên đây là tất cả những thông tin về phân loại hình thức chuyển phát. Truy cập website của Hoàng Phúc Pack để cập nhật thêm các mẫu bao bì giấy.

CÔNG TY SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC

Tel: (028)66854143 - Hotline: 0975777035

Email: info@hoangphucpack.com

Địa chỉ: Ấp 5 Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương