Trang chủ

Giới thiệu công ty

Thùng carton

Hộp carton

Túi ni lông

Màng pe

Màng co

Liên hệ

Quy trình tái chế thùng carton

5.0/5 (1 votes)

Việc tái chế thùng carton có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy - bao bì carton. Vừa bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và làm giảm bớt sự ô nhiễm mà môi trường phải gánh chịu.

Quy trình tái chế thùng carton

Chính vì thế thay vì mang những thùng carton cũ đi vứt bỏ một cách lãng phí thì tìm hiểu ngay quy trình tái chế thùng carton ở bài viết này để sử dụng thùng carton phù hợp nhé.

1. Tại sao phải tái chế thùng carton?

Có thể nói thực trạng môi trường hiện nay đang ở mức báo động nên hầu hết tất cả các cơ quan đang nỗ lực trong việc phát động phong trào bảo vệ môi trường sống – lá phổi xanh của chúng ta hiện nay. Bởi lẽ đó, phong trào chế chế, sử dụng lại các vật liệu cũ như thùng carton cũng được mọi người hưởng ứng mạnh mẽ. 


Sau đây là 5 lợi ích từ việc tái chế thùng carton sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Tại sao phải tái chế thùng carton”:

a) Tái chế thùng carton giúp bảo tồn rừng tự nhiên

Để đáp ứng được nguồn nguyên liệu sản xuất thùng carton thì nhu cầu khai thác gỗ từ các khu rừng ngày một tăng cao, những cây gỗ lớn lần lượt bị đốn hạ. 

Bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào dù có phong phú đến mấy thì cũng sẽ bị cạn kiệt nếu chúng ta không biết cách sử dụng và bảo vệ một cách đúng cách. Rừng cũng vậy, khi nhu cầu sử dụng quá lớn thì những khu rừng phục vụ sản xuất sẽ hình thành ngày càng nhiều, thay thế những khu rừng tự nhiên hiện tại thì hệ sinh thái sẽ ngày một mất cân bằng.

Chính vì thế, việc tái chế thùng carton cũ, đã qua sử dụng sẽ giúp hạn chế sử dụng gỗ rừng, giúp bảo vệ và cân bằng được hệ sinh thái tự nhiên

 • Giúp hạn chế và giảm thiểu được việc khai thác rừng
 • Giảm áp lực chuyển đổi rừng tự nhiên và các khu vực như đầm lầy thành rừng sản xuất để giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên

b) Tái chế thùng carton giúp bảo vệ môi trường

Theo một kết quả nghiên cứu của tạp chí công nghiệp giấy cho biết, ở Việt Nam chỉ có khoảng 25% giấy đã qua sử dụng lần đầu được tái chế, phần còn lại bị phân hủy theo nước, rác thải hoặc không thể phục hồi. 

Điều đó cho thấy mức độ khả năng thu hồi  để làm giấy tái chế ở nước ta còn rất thấp so với các nước trên thế giới.

Quốc gia  Tỷ lệ giấy thu hồi trong tổng
 nguyên liệu sản xuất giẩy (%)
Tỷ lệ thu hồi giấy đã qua
 sử dụng (%)
Trung Quốc  65% 38%
Nhật Bản 60% 74%
Hàn Quốc  76% 67%
Malaysia  87% 61%
Philippines 79% 44%
Thái Lan  72% 65%
Việt Nam  70% 25%

Việt Nam là nước có tỷ lệ tái chế giấy đã qua sử dụng thấp nhất hiện nay.

Theo số liệu từ trang paperbag, các nước Châu Âu là đơn vị đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực giấy tái chế sử dụng lại, tỷ lệ tái chế giấy ở châu Âu là 71,5%, còn ở Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản thì tỷ lệ tái chế giấy sử dụng lại dao động từ 65% đến 75%. 

Thực chất, thùng giấy carton có thể tái sử dụng thành các loại bao bì giấy tái chế khác nhau như thùng carton đóng hàng, hộp giấy carton, túi giấy, thiệp chúc, danh thiếp, quyển sổ, khăn giấy… thậm chí đồ đựng những sản phẩm hay vật trang trí, đồ chơi cho con trẻ trong gia đình.

Chính vì thế, việc tái chế hay tận dụng thùng giấy cũng góp một phần cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường hiện nay.

c) Tái chế thùng carton giúp tiết kiệm chi phí cho bạn

Trung bình người ta cần khoảng 2,2 - 4,4 tấn gỗ để sản xuất được mỗi tấn giấy, tuy nhiên chỉ cần 1,4 tấn giấy đã qua sử dụng có thể tạo ra 1 tấn giấy tái chế. Như thế, mỗi tấn giấy được tái chế sử dụng lại sẽ giúp tiết kiệm:

 • 24 cây rừng tự nhiên;
 • Lượng Oxy đủ cho 12 người thở trong một năm;
 • 39.084 lit nước đủ cho 875 lần tắm, mỗi lần 5 phút, đủ để sử dụng cho 3.000 lần dội toilet;
 • Gần 4.000 kWh điện đủ dùng cho cả một căn nhà 3 phòng ngủ trong 1 năm;
 • 605 lit dầu thô;
 • Hạn chế một lượng khí CO2 tương đương với lượng khí thải của 1 chiếc ô tô trong 6 tuần (giảm 95% lượng khí thải ô nhiễm so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ). (Nguồn số liệu từ trang web plhgroupinc.com)

d) Sử dụng thùng carton tái chế giúp giảm thiểu lượng chất thải rắn

Nếu việc tái chế thùng carton sử dụng một cách triệt để và đúng cách sẽ giúp giảm thiểu tối đa được lượng chất thải rắn từ giấy khi phải chôn lấp trong lòng đất hoặc đốt bỏ.

Thay vì sử dụng diện tích đất để làm các bãi chứa để chôn lấp cũng như đốt… thì việc tái chế thùng carton cũng giúp giảm đi áp lực cũng như diện tích đất sử dụng, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng diện tích đó để trồng thêm cây xanh. 

e) Tái chế thùng carton giúp giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước

Khi lượng chất thải rắn được giảm thiểu thì việc ô nhiễm không khí và nguồn nước cũng sẽ cải thiện một cách đáng kể bởi nguồn nước và không khí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc chôn lấp cũng như đốt bỏ các loại thùng giấy carton.

Bằng việc tái chế sử dụng lại thùng carton cũ bạn cũng góp phần giúp chúng ta tránh được sương khói, bụi bẩn từ lượng khí Methan và CO2 sinh ra những việc đốt chất rắn trên.

2. Quy trình tái chế thùng carton từ các nhà máy

Quy trình tuần hoàn của một thùng carton là: 1 thùng carton được sản xuất từ các loại giấy carton mới hoặc giấy carton tái chế, qua nhiều lần sử dụng, thùng carton cũ sẽ được thu gom chuyển về các nhà máy để tái chế lại thành các mẫu thùng mới và tiếp tục sử dụng.


a) Quy trình tái chế thùng carton từ các nhà máy

Quy trình tái chế thùng carton để có một sản phẩm thùng carton mới hoàn toàn sau khi tái chế thì cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Sau đây là 7 bước tái chế thùng carton từ các nhà máy, xí nghiệp lớn:


 • Bước 1: Thu gom và đóng gói thùng carton cũ
 • Bước 2: Vận chuyển và lưu hành kho
 • Bước 3: Tái tạo bột giấy và làm sáng
 • Bước 4: Làm sạch giấy bằng việc “tẩy sạch”
 • Bước 5: Tẩy mực sạch
 • Bước 6: Nghiền, tẩy màu và làm cho sáng
 • Bước 7: Xeo giấy (sản xuất được bột giấy để tiếp tục giai đoạn tạo ra giấy, bìa carton)

b) Cách tái chế thùng carton đơn giản từ bạn

Việc tận dụng được tối đa những lợi ích từ thùng carton không chỉ giúp bạn sử dụng thùng carton một cách hiệu quả mà còn tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn.


Không chỉ nhà máy thì mới có thể tái chế thùng carton để sử dụng lại được. Từ những thùng/ hộp carton sử dụng hằng ngày, chính bạn cũng có thể tái chế, sử dụng lại một cách đơn giản bằng những việc sau:

đóng gói vận chuyển nhà, văn phòng, đựng các đồ dùng trong gia đình hay làm vật phẩm trang trí, đồ chơi cho em bé….

>> Bạn có thể xem thêm: Ứng dụng thùng carton cũ vô cùng độc đáo

3. Những thắc mắc thường gặp về tái chế thùng carton cũ

Sau đây là những câu hỏi thắc mắc trong quá trình tái chế thùng carton mà Hoàn Phúc Pack tổng hợp gửi đến bạn để có thêm những thông tin hữu ích.


a) Toàn bộ giấy carton thu hồi có tái chế hết được không?

Toàn bộ giấy carton thu hồi không tái chế hết 100% được. Vì giấy carton thu hồi chứa rất nhiều vật liệu khác nhau chưa được phân loại như: kim loại, dây, nhựa, bao bì túi ni lông…

Chính vì thế, quá trình tái chế thùng caron thật sự chỉ sử dụng được nhiều nhất là 80% các nguyên vật liệu thu hồi được. Còn 20% còn lại là các hỗ hợp cũng như tạp chất khác.

b) Giấy carton có phải là một sản phẩm tái chế?

Có 2 loại giấy carton dùng để sản xuất thùng carton là: giấy carton mới 100% và giấy carton tái chế.

Chính vì thế, giấy carton cũng là một sản phẩm được sản xuất từ giấy tái chế, đã và sử dụng nhiều lần để góp tiết kiệm nguyện liệu và bảo vệ môi trường

Các loại giấy carton tái chế phải trải qua rất nhiều công đoạn để lọc, loại bỏ hoàn toàn các loại tạp chất sau đó đưa vào quy trình tái chế  để tạo nên những mẫu thùng carton thành phẩm chất lượng

c) Tôi có thể tái chế thùng carton không?

Bạn hoàn toàn có thể tái chế thùng carton cũ bằng 2 cách sau:

 • Sử dụng lại: bạn có thể ứng dụng thùng carton để đựng các vật dụng khác, dùng để đóng gói các mặt hàng kinh doanh khác hay có thể dùng để trang trí…
 • Thu gom chuyển cho đơn vị nhà máy tái chế: Bạn có thu gom những thùng giấy carton cũ với số lượng lớn sau đó chuyển đến các nhà máy để họ tái chế giúp bạn tạo nên những mẫu thùng carton theo yêu cầu riêng của bạn.

d) Thùng carton sau khi tái chế sử dụng để làm gì?

Một số khác có thể dùng để tái sử dụng lại trong các ngành khác như: đóng hàng hóa, vận chuyển đồ đạc, đựng các vật dụng gia đình…

Quý khách hàng xem thêm: Kích thước thùng carton 5 lớp

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích cũng như sử dụng thùng carton một cách hiệu quả nhé.